Dinh Dưỡng Đúng Cho Lứa Tuổi Vị Thành Niên

Dinh dưỡng đúng cho lứa tuổi vị thành niên là yếu tố quyết định sự phát triển cả về thể chất và tinh thần. Những trẻ vị thành niên thấp còi có nguy cơ phát triển thành những phụ nữ thấp bé nhẹ cân, sinh ra trẻ bị suy dinh dưỡng bào thai. Do đó, việc chú trọng dinh dưỡng hợp lý và lối sống lành mạnh cho tuổi vị thành niên là cần thiết.

Tầm Quan Trọng Của Dinh Dưỡng Trong Giai Đoạn Vị Thành Niên

Giai đoạn vị thành niên (10-18 tuổi) là thời kỳ phát triển nhanh chóng về chiều cao và cân nặng, đồng thời có nhiều biến đổi về tâm sinh lý và nội tiết. Cân nặng trung bình của trẻ vị thành niên tăng từ 3-5 kg/năm, chiều cao tăng từ 4-7 cm/năm, trẻ trai phát triển nhiều hơn trẻ gái. Vì vậy, chế độ dinh dưỡng của trẻ vị thành niên đòi hỏi năng lượng cao từ 2100-2200 kcal/ngày cho nữ và 2100-2900 kcal/ngày cho nam. Để đáp ứng nhu cầu này, trẻ cần ăn 3 bữa chính mỗi ngày và thêm các bữa phụ như sữa, hoa quả nếu phải thức khuya học tập.

Nhu Cầu Dinh Dưỡng Của Lứa Tuổi Vị Thành Niên

Chất Đạm


Chất đạm rất quan trọng cho lứa tuổi này, giúp tạo nên cấu trúc của tế bào, nội tiết tố và đáp ứng khả năng miễn dịch cơ thể. Nhu cầu chất đạm hàng ngày của trẻ vị thành niên là khoảng 70g cho nam và 60g cho nữ, với tỷ lệ đạm động vật chiếm 35-40%. Nguồn đạm động vật có thể từ thịt, cá, trứng, sữa, tôm, cua, còn đạm thực vật từ đậu đỗ, vừng, lạc.

Chất Béo

Nhu cầu chất béo hàng ngày từ 40-50g, với tỷ lệ cân đối giữa nguồn gốc động vật và thực vật là 70% và 30%. Chất béo cung cấp năng lượng và giúp hòa tan các vitamin tan trong dầu như A, E, D, K.

Chất Sắt

Sắt là thành phần của huyết sắc tố, tham gia vào quá trình vận chuyển oxy. Trẻ trai vị thành niên cần 12-18 mg/ngày, trẻ nữ cần 20 mg/ngày. Các thực phẩm giàu sắt gồm thịt bò, tiết bò, trứng gà, trứng vịt, tim lợn, gan gà. Ở nước ta, khả năng tiếp cận các nguồn thức ăn động vật có lượng sắt giá trị sinh học cao còn thấp, do đó cần bổ sung thêm viên sắt hoặc viên đa vi chất hàng tuần.

Vitamin A


Vitamin A cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển bình thường, tăng cường khả năng miễn dịch. Nguồn vitamin A có trong thức ăn động vật như gan, trứng, sữa và thực vật như rau xanh, gấc, quả màu vàng. Nhu cầu vitamin A lứa tuổi vị thành niên là 600 mcg/ngày.

Canxi

Canxi rất cần thiết cho lứa tuổi dậy thì, giúp duy trì và hình thành bộ xương, răng vững chắc. Canxi có nhiều trong sữa và các loại thủy, hải sản. Nhu cầu vitamin D tuổi vị thành niên là 5 mcg/ngày.

Vitamin C


Vitamin C giúp hấp thu sắt, canxi và axit folic, tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và bảo vệ thành mạch. Vitamin C có nhiều trong các loại rau xanh, quả chín. Nhu cầu vitamin C tuổi vị thành niên là 65 mg/ngày.

Chế Độ Dinh Dưỡng Cân Đối

Để đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của lứa tuổi vị thành niên, cần có một chế độ ăn cân đối, giàu dưỡng chất và chất chống oxy hóa. Trẻ cần ăn đa dạng thực phẩm, nhiều rau, trái cây, các loại hạt và ăn cá ít nhất 3 lần/tuần. Một lối sống lành mạnh, hạn chế rượu bia, thuốc lá, thường xuyên rèn luyện thể lực và trí não cũng góp phần quan trọng giúp trẻ phát triển toàn diện.

Kết Luận

Dinh dưỡng đúng cho lứa tuổi vị thành niên không chỉ giúp trẻ phát triển chiều cao, cân nặng mà còn đảm bảo sự phát triển toàn diện về tinh thần và thể chất. Một chế độ ăn uống hợp lý, kết hợp lối sống lành mạnh và hoạt động thể chất đều đặn sẽ giúp trẻ vị thành niên duy trì sức khỏe tốt, học tập và lao động hiệu quả, góp phần xây dựng tương lai tươi sáng và khỏe mạnh.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://nguoivietsongkhoe.info/
Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 05645654654

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *