Ăn Uống Lành Mạnh Để Trái Tim Và Cơ Thể Khỏe Mạnh

Việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ giúp cải thiện sức khỏe mà còn có tác dụng ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý tim mạch. Tuy nhiên, có rất nhiều thông tin trái chiều về “ăn uống sạch” khiến mỗi người hiểu theo một cách khác nhau. Bác sĩ Nguyễn Tiến Dũng từ Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, cho biết rằng một chế độ ăn uống lành mạnh thực sự là như thế nào và làm sáng tỏ một số lầm tưởng phổ biến về nó.

Ăn Nhiều Rau Và Trái Cây, Các Loại Ngũ Cốc


Lầm Tưởng 1: Chỉ Trái Cây Tươi Và Rau Quả Tươi Mới Tốt Cho Sức Khỏe

Sự Thật: Một chế độ ăn uống lành mạnh không chỉ bao gồm các sản phẩm tươi mà còn có thể bao gồm các sản phẩm đông lạnh, đóng hộp và sấy khô. Những loại thực phẩm này đều cung cấp các dưỡng chất cần thiết cho cơ thể.

Lầm Tưởng 2: Tất Cả Các Loại Thực Phẩm Chế Biến Sẵn Đều Xấu

Sự Thật: Hầu hết các loại thực phẩm trong cửa hàng tạp hóa đều đã được chế biến ở mức độ nào đó. Thực phẩm chế biến không có nhiều đường hoặc natri có thể là thành phần của một chế độ ăn uống lành mạnh. Ví dụ, cà rốt, bánh mì nguyên hạt, sữa chua nguyên chất, hoặc các loại hạt cắt nhỏ đều là những lựa chọn tốt. Hãy chọn trái cây và rau quả đóng hộp và đông lạnh không mặn hoặc không có đường. Nếu cần, hãy xả và rửa sạch các sản phẩm đóng hộp để loại bỏ một số chất phụ gia như muối và đường.

Thực Phẩm Nên Chọn

 1. Sữa ít béo và không béo
 2. Gia cầm (không nên ăn da)
 3. Đậu và các loại họ đậu
 4. Dầu thực vật không nhiệt đới
 5. Các loại hạt

Lầm Tưởng 3: Tất Cả Thực Phẩm Được Dán Nhãn “Tự Nhiên” Đều Tốt

Sự Thật: Khi nói đến các sản phẩm có bao bì, không có định nghĩa chuẩn cho thuật ngữ “tự nhiên”. Đọc kỹ nhãn bao bì và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng với lượng natri, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh thấp nhất.

Lầm Tưởng 4: Nếu Đọc Được Các Thành Phần Trên Nhãn Bao Bì, Tôi Không Có Gì Phải Lo Lắng

Sự Thật: Ngay cả khi bạn biết các thành phần, thực phẩm vẫn có thể chứa quá nhiều natri, đường bổ sung và chất béo không lành mạnh. Mẹo hay là nên chuẩn bị thức ăn ở nhà để kiểm soát những gì được cho vào chế biến. Sử dụng các phương pháp nấu ăn lành mạnh như nướng, om, rang, nướng và áp chảo. Thêm hương vị tự nhiên bằng các loại thảo mộc, gia vị thơm ngon, hạt tiêu đen và nước trái cây họ cam quýt thay vì đường, muối và chất béo không lành mạnh.

Những Thực Phẩm Cần Hạn Chế

 1. Muối/Natri
 2. Đồ uống có đường
 3. Kẹo
 4. Thịt béo hoặc thịt đã qua chế biến – thay vào đó hãy chọn thịt nạc hoặc thịt nhiều nạc

Lầm Tưởng 5: Tôi Nên Tránh Mua Đồ Ăn Trong Cửa Hàng Tạp Hóa

Sự Thật: Có rất nhiều loại thực phẩm trong cửa hàng tạp hóa có thể là thành phần của chế độ ăn uống lành mạnh. Đọc kỹ và so sánh các nhãn bao bì của thực phẩm và lựa chọn thực phẩm bổ dưỡng với lượng natri thấp nhất.

Lưu Ý Về Khẩu Phần Và Tổng Lượng Calo Ăn Vào


Theo khuyến cáo của Hội Tim Mạch Hoa Kỳ, một chế độ ăn và lối sống lành mạnh là chìa khóa vàng để ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh lý tim mạch. Hãy thực hiện các bước đơn giản sau đây để mang lại lợi ích lâu dài cho sức khỏe và trái tim của bạn.

Tiêu Thụ Calo Ít Nhất Bằng Số Calo Bạn Nạp Vào

Biết mình cần ăn bao nhiêu calo để duy trì cân nặng. Thông tin thành phần dinh dưỡng và số calo trên nhãn thực phẩm thường tính cho chế độ ăn 2.000 calo mỗi ngày. Cơ thể của bạn có thể cần ít hoặc nhiều calo hơn tùy vào một số yếu tố bao gồm tuổi tác, giới tính và cường độ hoạt động thể chất.

Đốt Cháy Nhiều Calo Hơn


Tăng cường cả số lượng và cường độ hoạt động thể chất để đốt cháy nhiều calo hơn. Cố gắng dành ít nhất 150 phút cho hoạt động thể chất cường độ vừa phải hoặc 75 phút hoạt động thể chất cường độ mạnh (hoặc kết hợp cả hai) mỗi tuần. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp duy trì cân nặng lý tưởng và sức khỏe tim mạch tốt nhất.

Nếu khó duy trì lịch tập thể dục, hãy xây dựng các hoạt động ngắn thành thói quen hàng ngày như: đỗ xe xa cơ quan hơn và đi cầu thang bộ thay vì thang máy, đạp xe đi làm thay vì đi xe máy, ô tô. Tốt nhất, hoạt động thể chất nên được trải đều trong cả tuần.

Thực Hiện Chế Độ Ăn Lành Mạnh

 • Tăng cường sử dụng nhiều loại trái cây và rau quả.
 • Ngũ cốc nguyên hạt và các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt.
 • Nguồn protein lành mạnh: chủ yếu là thực vật như các loại đậu và quả hạt; cá và hải sản; sữa ít béo hoặc không béo; và nếu ăn thịt và gia cầm, hãy chọn thịt nạc và chưa qua chế biến.
 • Sử dụng dầu thực vật.
 • Thực phẩm ít chế biến.
 • Giảm tiêu thụ đường ít nhất có thể.
 • Thực phẩm chế biến sử dụng ít hoặc không có muối.
 • Hạn chế tối đa hoặc tốt nhất là không uống rượu.

Áp Dụng Chế Độ Ăn Lành Mạnh Ở Bất Kỳ Đâu

Bạn có thể theo một chế độ ăn được chứng minh có lợi cho tim mạch bất kể thức ăn đó được chế biến ở nhà, đặt hàng tại nhà hàng, đặt online hay mua chế biến sẵn. Bằng cách áp dụng những nguyên tắc này, bạn sẽ cải thiện sức khỏe tim mạch và kéo dài tuổi thọ.

Hãy thực hiện ngay những thay đổi nhỏ nhưng có ý nghĩa lớn để tận hưởng một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn.

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập: https://nguoivietsongkhoe.info/
Bạn có thể liên hệ với chúng tôi qua số điện thoại: 05645654654

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *